Chinh phục đèo Khau Phạ – Huyền thoại nơi cổng trời Yên Bái

Những ai đã yêu vùng đất Tây Bắc và đam mê chinh phục có lẽ đều mong muốn một lần đến với Yên Bái, vượt đèo Khau Phạ để khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng, xen lẫn nét thơ mộng của những bản làng mang đậm sắc màu văn hóa vùng cao.

                                       Đèo Khau Phạ giữa bồng bềnh mây núi

Đèo Khau Phạ, cùng với đèo Pha Đin, đèo Ô Quy Hồ, đèo Mã Pì Lèng lừng danh là “tứ đại đỉnh đèo” nơi rẻo cao Tây Bắc. Đèo Khau Phạ có chiều dài khoảng 30km, ở độ cao 1.200m, thuộc địa phận của tỉnh Yên Bái. Đây chính là con đèo phân chia ranh giới giữa huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải. Đèo Khau Phạ nổi tiếng là con đèo quanh co với những khúc cua tay áo hiểm trở với những vách núi dựng đứng chênh vênh. Theo tiếng dân tộc, đỉnh núi này có nghĩa là “Sừng Trời” – chiếc sừng núi nhô lên tận trời, quanh năm sương mù luôn phủ trắng đỉnh đèo.

Điểm ấn tượng nhất khi chinh phục đèo Khau Phạ đó là hòa mình trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Du khách có thể ngắm nhìn những dãy núi giống như những chiếc sừng cong mọc giữa những tầng mây trắng xóa. Những cung đường đèo quanh co giữa những cánh rừng già nguyên sơ và những triền ruộng bậc thang của các dân tộc H’Mông, Thái.

Do nằm rất cao so với mực nước biển nên thời tiết ở đây quanh năm mát mẻ. Một ngày ở Khau Phạ có 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Khung cảnh đẹp nhất ở đèo Khau Phạ là vào mùa lúa chín tầm tháng 9 và tháng 10. Đến Khau Phạ mùa này, du khách sẽ cảm nhận được sự thay màu của những cánh đồng bậc thang từ lúa xanh sang chín vàng.

Vượt đèo Khau Phạ giữa bồng bềnh mây núi, chiêm ngưỡng núi non trùng điệp và đất trời bao la là những trải nghiệm kỳ thú khiến cho những ai mê chinh phục đều “đứng ngồi không yên” và thêm yêu vẻ hùng vĩ của đất trời Tây Bắc.

Trung tâm Thông tin du lịch (tổng hợp)

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.