Để du lịch Bắc Yên và Mường La là điểm đến hấp dẫn

Từ ngày 16-18/12, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp cùng CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội tổ chức chương trình khảo sát và Hội thảo xây dựng điểm đến du lịch huyện Bắc Yên và Mường La – Sơn La.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Sơn La Nguyễn Thị Trang Nhung cho biết, Sơn La nói chung và 2 huyện Bắc Yên, Mường La nói riêng có vị trí thuận lợi, có nhiều lợi th, tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch. Trong những năm qua, tỉnh Sơn La đã có bước phát triển mạnh mẽ trong liên kết, hợp tác phát triển du lịch. Các khu du lịch được quan tâm đầu tư như Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; Khu du lịch lòng hồ Thủy điện Sơn La; các khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch mạo hiểm tại Bắc Yên, Mường La…, tuy nhiên, lượng khách đến với Sơn La nói chung và hai huyện Bắc Yên và Mường La vẫn còn rất rất khiêm tốn.

Trao đổi tại Hội thảo, các đại biểu đã đề cập đến những tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc của địa phương đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp xây dựng sản phẩm, chương trình du lịch; liên kết, hợp tác xây dựng sản phẩm; khai thác các tuyến, điểm du lịch; đẩy mạnh thu hút khách đến với các điểm du lịch trên địa bàn Bắc Yên, Mường La nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung. PGS.TS Dương Văn Sáu – Trưởng khoa du lịch- Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cho rằng, Bắc Yên, Mường La có những điểm du lịch rất ấn tượng, để thu hút khách cần tạo nên sự khác biệt tại các điểm đến. Nhằm để khai thác tiềm năng, lợi thế, Bắc Yên và Mường La cần quan tâm, đầu tư về hệ thống giao thông, biển chỉ dẫn, cổng chào, các điểm dừng ven đường, xử lý vấn đề rác thải, nhà vệ sinh tại các điểm du lịch. Hai huyện cần nghiên cứu, đầu tư, khai thác thế mạnh tại các điểm đến tại huyện Bắc Yên như điểm săn mây ở Tà Xùa; chụp ảnh mây, phong cảnh ở sống lưng khủng long xã Háng Đồng; nghiên cứu, tạo cơ hội cho du khách trải nghiệm tại vườn chè cổ thụ bản Bẹ; tại huyện Mường La chú trọng các dịch vụ tắm suối nước nóng tại xã Ngọc Chiến; du lịch khám phá đời sống, nét ẩm thực độc đáo của đồng bào các dân tộc… “Tại các điểm đến cần quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, giữ gìn bản sắc văn hóa, tăng cường sự liên kết, hợp tác, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá để thu hút khách”- PGS.TS Dương Văn Sáu nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Công ty Hitech tour cho rằng, Bắc Yên và Mường La có nhiều tiềm năng du lịch có thể khai thác, phát triển các loại hình du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, tiềm năng cần có định hướng rõ ràng, phát triển du lịch phải bảo tồn những giá trị về văn hóa như bảo tồn nét rêu phong của những mái nhà, tạo nét riêng với những bức tường rào sỏi đá, đầu tư phát triển du lịch điều dưỡng nước nóng. Chị Phạm Thanh Tâm – Công ty du lịch Vietrantour chia sẻ, tại các điểm đến cần quan tâm đến vệ sinh môi trường, nhà vệ sinh công cộng. Cần chú trọng bảo tồn bản sắc văn hóa tiêu biểu như hát Then của người Thái, nét văn hóa của người La Ha, xây dựng nghi lễ cấp sắc của người Thái, tạo cơ hội cho du khách có  những trải nghiệm, khám phá bản sắc văn hóa… Bà Trương Ngọc Ánh – Công ty du lịch Tân thế giới cho rằng, tiềm năng du lịch của Sơn La nói chung và hai huyện Bắc Yên, Mường La là rất lớn, vấn đề giao thông là ưu tiên số 1, nếu đường đi thuận tiện sẽ tạo thuận lợi cho khách rất nhiều. Hiện tại, cơ sở lưu trú mới chỉ phù hợp với những nhóm nhỏ, gia đình. Do vậy, cần có sự nghiên cứu, đầu tư, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong triển khai, thực hiện chiến lược phát triển du lịch của địa phương trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, Phó Giám đốc sở VHTTDL Sơn La Trần Tấn Phong ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu và cho biết, Sơn La đã xây dựng đề án phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đề án sẽ tập trung về đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm du lịch; đào tạo nguồn nhân lực; ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch. Trong định hướng phát triển, Sơn La cam kết sẽ chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, tạo sự khác biệt, xây dựng các điểm đến văn minh đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn bản sắc và cảnh quan thiên nhiên vốn có, để góp phần tạo cho Sơn La nói chung và hai huyện Bắc Yên và Mường La sẽ là những điểm đến hấp dẫn.

Tuấn Hải – Baodulich.net.vn

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.