5 gợi ý ở Tà Xùa khi lỡ chuyến săn mây

Nếu không săn được mây, bạn có thể thử trải nghiệm Tà Xùa theo cách riêng như ngắm hoa đào, đi trong sương mù, thăm bản người Mông,…

Đi bộ trong màn sương
Đi trong sương mù

Mùa mây đẹp nhất từ tháng 10 đến khoảng tháng 4 năm sau, tuy nhiên không phải hôm nào du khách cũng có thể săn được mây, mà còn phụ thuộc thời tiết. Có những ngày chỉ có sương mù, Tà Xùa khoác lên mình một vẻ đẹp ma mị, thay cho khung cảnh núi non hùng vĩ. Bạn có thể đi bộ và chụp ảnh check-in với lớp sương lãng đãng che khuất tầm nhìn. Chốc chốc, những đỉnh núi, rừng cây lại thấp thoáng ẩn hiện. Nếu lái xe trên đường, bạn nên lưu ý đi chậm và bật đèn để đảm bảo an toàn.

Ngắm hoa đào
Ngắm hoa đào rừng

Vào khoảng tháng 12 đến tháng 2 năm sau, hoa đào rừng ở vùng Tây Bắc bắt đầu nở. Hoa nở cũng là dấu hiệu bắt đầu Tết của người Mông, kéo dài từ khoảng Tết Dương lịch đến Tết Nguyên đán của người Kinh. Muốn ngắm những rừng đào đẹp nhất, bạn hãy chịu khó vào sâu trong các bản. Đường đi tuy hơi khó nhưng đổi lại, phần thưởng sẽ là khung cảnh nên thơ.

Thăm bản
Thăm bản của người Mông

Người Mông thường ở vùng núi cao, thời tiết khắc nghiệt nên ở nhà trệt, mái thấp, lợp gỗ. Hầu hết nhà người Mông ở đây vẫn giữ được vẹn nguyên nét hoang sơ, bên trong nhà dùng bếp lửa, giá phơi ngô, có ban thờ theo phong tục người Mông,… Bạn có thể trò chuyện với họ để hiểu hơn về nếp sống của người dân tộc, nhưng trước khi vào nhà, cần xin phép.

Thưởng trà
Thưởng chè Tà Xùa, thăm cây chè cổ thụ

Chè shan tuyết Tà Xùa là cây cổ thụ mọc trên núi cao được người dân tộc Mông hái về chế biến. Mỗi lần hái, người dân phải trèo lên cây cao để hái từng búp trà non rồi bỏ vào gùi. Cây mọc rải rác chứ không tập trung thành vườn, có những cây chè cổ thụ có tuổi đời hơn 200 năm. Giữa tiết trời lạnh, mây mù, thưởng thức một tách chè shan tuyết ấm nóng là trải nghiệm không nên bỏ qua khi đến đây.

Thưởng thức ẩm thực
Thưởng thức ẩm thực

Đến đây, du khách sẽ thấy món gà nướng thường xuất hiện trong các bữa ăn. Gà được ướp gia vị mắc khén trong khoảng một tiếng rồi cho lên bếp than. Gặp hơi nóng, mắc khén tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Gà khi chín có lớp da vàng ươm, giòn, thịt chắc, ngọt, đượm thêm chút cay cay của mắc khén. Ngoài ra, một số món ăn đặc trưng khác là canh chua vón vén, xôi nếp nương, thịt trâu gác bếp…

Nguồn tin: Ngân Dương – https://vnexpress.net/

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Liên kết kênh thông tin các tỉnh

Show Buttons
Hide Buttons