Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố Quyết định xác lập Top 100 món ăn Đặc sản và Top 100 Đặc sản Quà tặng nổi bật của 63 tỉnh, thành phố Việt Nam (lần thứ V năm 2021 – 2022) trong Hành trình tìm kiếm quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam. Theo đó, Phú Thọ có món ăn là Trám om kho cá và thịt chua Thanh Sơn được chọn vào Top món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022). Bánh tẻ mật Phú Thọ và kẹo lạc Việt Trì được chọn vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022) theo Bộ tiêu chí công bố giá trị Ẩm thực, đặc sản Việt Nam. Trong đó món “Trám om kho cá” được chọn vào Top món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022), tuy mộc mạc, giản dị nhưng trám om kho cá là món ngon nổi tiếng với hương vị đặc trưng rất riêng của Phú Thọ.
Với những nguyên liệu bình dị, cách chế biến chẳng hề cầu kỳ hay quá câu nệ về hình thức, nhưng chỉ cần một lần thưởng thức món “Trám om kho cá” do chính tay người dân Phú Thọ nấu, chắc chắn hương vị trám om kho cá sẽ khiến bạn vương vấn mãi không thôi.
Vị thơm ngậy, bùi bùi xen lẫn chát nhẹ, các loại trám dân dã miền trung du như trám đen, trám trắng, trám tiến vua,… đã trở thành “đặc sản” khiến nhiều người thương nhớ mỗi khi mùa lạnh về. Ở Phú Thọ có 2 loại trám là trám chua và trám đen. Trám đen quả to như ngón tay cái, khi trám chín có mầu đen ánh, hình thoi dài, một đầu hơi nhọn, đem om, sau đó chấm với muối vừng, muối lạc ăn béo ngậy. Còn trám chua thường nhỏ hơn trám đen, khi trám chín có màu vàng xám, tròn múp ở hai đầu. Trám chua với những quả to, mỡ, cùi dày, đem om kho cá là món ăn rất hấp dẫn.
Nguyên liệu chế biến món “Trám om kho cá”
Chế biến món “Trám om kho cá” khá đơn giản, nhưng để ngon và chuẩn vị Phú Thọ bạn nên thực hiện theo các bước sau đây: Trám để kho cá ngâm nước khoảng 1-2h rồi rửa, chà xát cho sạch nhựa. Đun nước đến khi sủi lăn tăn, cho Trám vào chìm nước, đảo đều rồi nhắc xuống đậy vung kín cho nguội dần, vớt ra cho từng quả lên mặt thớt, lấy dao tách cùi, bỏ hột. Để om Trám ngon, không được cho nước sôi hẳn, nước nóng quá sẽ làm quả trám cứng, nước chưa sủi lăn tăn trám sẽ nhão, ăn mất ngon). Cá dùng kho trám nên chọn mua loại cá tươi ngon, mổ sạch ruột, cá bé để cả con, cá to xắt ra từng khúc, xếp vào xoong, cứ lượt cá, lượt trám, trên cùng là lượt cá. Cho gia vị, tương ngon pha loãng, bảo đảm độ mặn vừa phải cho vào xăm xắp mặt cá, đun sủi rồi để nhỏ lửa cho cạn dần.
Hai nguyên liệu chính: Cá và trám chua
Khi kho cá với trám om, vị chua của trám ngấm vào làm cá mềm nục có vị giôn giốt chua, còn vị ngọt của tương, chất đạm của cá ngấm vào trám làm mất vị chát, giảm vị chua, miếng trám ăn sẽ có vị chua ngọt, béo bùi.
Món “Trám om kho cá” thơm ngon, hấp dẫn
“Trám om kho cá” ăn với cơm nóng tuy thật đơn giản, dân dã mà rất ngon miệng, để lại nhiều ấn tượng khó quên về hương vị quê hương, đặc sản Phú Thọ.Thưởng thức món “Trám om kho cá” bạn sẽ cảm nhận được từ vị chua, đến vị ngọt, rồi chút chát chát, béo bùi rất ấn tượng, đậm đà hương vị thông quê Phú Thọ.
Bích Ngọc – Trung tâm TTXT Du lịch