Xếp hạng di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào Cai là di tích quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định số 892/QĐ-BVHTTDL, ngày 15/04/2022 về việc xếp hạng di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào Cai là di tích quốc gia.

Để bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng sâu sắc với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc đầu năm 1998, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã ra Chỉ thị về việc tổ chức chuỗi hoạt động, xây dựng các công trình chào mừng 40 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/1998). Một trong những công trình đó là “Nhà bia tưởng niệm Bác Hồ lên thăm Lào Cai”, nay được lấy tên là Công viên Hồ Chí Minh.

Công viên Hồ Chí Minh được xây dựng với tổng diện tích trên 2 ha. Với rất nhiều hạng mục như: tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được tạc bằng hợp kim đồng, chân đế tượng là khối đá cao gần 2 m, phía sau tượng Bác Hồ là bức trướng bằng thạch cao và hoành phi bằng đồng khắc hoa sen, bao quanh khuân viên là những hàng cây cảnh xanh tỏa bóng mát và rất nhiều những chậu hoa, cây cảnh. Khi bước vào cổng sẽ thấy một khuân viên lớn, trong đó có một hồ sen, bên cạnh có các ghế đá phục vụ mọi người đến tham quan, tập thể dục, biểu diễn văn nghệ, đi dạo… Hằng năm vào những ngày lễ tết, cán bộ chiến sĩ, nhân dân, học sinh thường đến kính viếng tặng vòng hoa tưởng nhớ đến Bác.

Khu vực bảo vệ di tích điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào Cai được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ.

Ủy ban nhân dân nơi có di tích được xếp hạng trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Vũ Khánh

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.