Trải nghiệm chợ Phiên Lào Cai

Lào Cai là mảnh đất sinh sống của 25 nhóm ngành dân tộc, nơi có những phiên chợ độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao, hội tụ những nét văn hóa đặc sắc nhất về cuộc sống và con người nơi đây.

Chợ phiên là nơi bày bán hàng hóa, nông sản địa phương do bà con tự tay làm ra như rau củ, quần áo, thổ cẩm, đồ trang sức bằng bạc… Chợ được chia thành nhiều khu vực bán hàng như khu bán hàng gia súc, khu bán hàng tạp hóa, khu bán hàng thổ cẩm, trang sức, khu ẩm thực… Hàng hóa được bày bán một cách đơn giản, việc mua bán diễn ra nhẹ nhàng, không cò kè giá cả, thuận mua vừa bán vui vẻ.

Chợ phiên là nơi bày bán hàng hóa
Nông sản địa phương
Thổ cẩm

Chợ phiên ở mỗi địa phương trên địa bàn tỉnh được tổ chức họp lệch nhau các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần, vì vậy du khách đến Lào Cai đều có thể tham quan, trải nghiệm chợ phiên. Cụ thể Chợ phiên Bản Phiệt ( huyện Bảo Thắng) họp ngày thứ 2, chợ Cốc Ly ( huyện Bắc Hà) họp ngày thứ 3, chợ Cao Sơn (huyện Mường Khương) họp ngày thứ 4, chợ Lùng Khấu Nhin ( huyện Mường Khương) họp ngày thứ 5, chợ Chậu ( huyện Mường Khương) họp ngày thứ 6, các chợ Cán Cấu ( huyện Bắc Hà ), Pha Long ( huyện Mường Khương), Ý Tý ( huyện Bát Xát) họp ngày thứ 7, còn các chợ Bắc Hà, Sa Pa , Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát họp vào ngày chủ nhật hàng tuần.

Chợ phiên Cốc Ly
Chợ phiên Bắc Hà
Chợ phiên Y Tý
Chợ phiên Cán Cấu

Mỗi chợ phiên du khách được chứng kiến những nét văn hóa riêng, độc đáo của từng địa phương, từng vùng dân tộc… Chợ phiên chính là một không gian văn hóa lưu giữ đậm nét sinh hoạt cộng đồng, nơi gặp gỡ trao đổi tình thân của hững người bạn tâm giao và chốn hò hẹn của biết bao đôi nam nữ. Xuống chợ, các thiếu nữ xúng xính trong những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu nói cười vui vẻ lựa chọn mua những chiếc váy, chiếc áo thổ cẩm được thêu tay tỷ mỷ, các chàng trai say mê múa khèn, thổi sáo gọi bạn tình. Bên cạnh đó, sức hút của phiên chợ vùng cao còn nằm ở sự nhộn nhịp của khu ẩm thực nơi những chảo thắng cố nghi ngút khói không lúc nào vơi, những bình rượu thơm lừng cùng những loại bánh trái thơm ngon bắt mắt.

Sau mỗi hành trình trở về từ chuyến du lịch khám phá chợ phiên, bạn không chỉ mang về những món quà lưu niệm độc đáo, mà sẽ có được những trải nghiệm khó quên từ một không gian đậm bản sắc văn hóa chẳng nơi nào có được.

Nguyễn Thủy

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.