Rộn ràng không khí Lễ hội Xuống đồng Tả Van xuân Mậu Tuất

le-hoi-xuong-dong-ta-van-xuan-mau-tuat

Ngày 14 tháng giêng mùa xuân Mậu Tuất, Lễ hội Xuống đồng của cụm xã: Tả Van, Hầu Thào, Sử Pán đã rộn ràng diễn ra trong thời tiết nắng ấm tại khoảng ruộng bậc thang rộng rãi của thung lũng Mường Hoa. Trong hàng chục năm trở lại đây, có lẽ lễ hội Xuống đồng xuân này thu hút đông đảo nhân dân và du khách nhất.

Tới dự lễ hội có ông Vũ Hùng Dũng – Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, Bà Hầu Tuyết Lan – Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, Ông Nguyễn Duy Thịnh- Phó Giám đốc vườn Quốc gia Hoàng Liên và lãnh đạo các xã Tả Van, Hầu Thào, Sử Pán và Bản Khoang, cùng đông đảo bà con đồng bào huyện Sa Pa và du khách.

Lễ hội Xuống đồng hay còn gọi là lễ hội Roong Pooc của người Giáy là ngày hội xuân để kết thúc một tháng vui chơi của năm mới đến, đồng thời mở đầu cho một năm lao động, một mùa vụ mới. Đây cũng là lễ cúng thần cai quản địa bàn (thần thổ địa) để cầu mong thần linh phù hộ cho ngô lúa tốt tươi, mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển, xóm làng bình yên, mọi người khỏe mạnh.

Lễ hội Xuống đồng là một loại hình sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang tính chất tâm linh và huyền bí, thể hiện các loại hình diễn xướng dân gian từ nghệ thuật ngôn từ như: bài cúng, bài hát dân gian ca ngợi cuộc sống, lao động sản xuất, giao duyên…nghệ thuật tạo hình như: cắt dán, trang trí vòng nhật nguyệt, cột nêu… về nghệ thuật biểu diễn dân gian gồm có múa quạt giấy, múa khăn… âm nhạc và trình diễn các trò chơi dân gian như ném còn, kéo co, đi cà kheo, đánh quay… gắn liền với đời sống tinh thần người Giáy xã Tả Van, huyện Sa Pa nói riêng và cộng đồng người Giáy Lào Cai nói chung. Những loại hình văn hóa này gắn liền với đời sống của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, với một hệ thống các tín ngưỡng: phồn thức, đa thần, thờ thần mặt trời….Lễ hội xuống đồng được ra đời từ chính cuộc sống lao động, sinh hoạt của người Giáy ở Tả Van hàng trăm năm nay nên mang tính lịch sử và nhân văn sâu sắc.

Lễ hội năm nay cũng thu hút sự tham gia trưng bày sản phẩm địa phương của các trường học trong trong 3 xã, đồng thời để phục vụ nhu cầu ăn uống của đồng bào đi chơi hội và du khách, nhiều bà con người Giáy cũng bán các mặt hàng như quả trứng may mắn, hoa quả, xôi màu, thịt nướng… những món ăn truyền thống của địa phương.

Trong không khí ấm áp và khô ráo, dòng người đông đúc từ các nơi đổ về lễ hội với muôn màu sắc, nhưng trong đó nổi bật vẫn là màu áo chàm lấp lánh sáp ong của các bạn trẻ người Mông.

le-hoi-xuong-dong-ta-van-xuan-mau-tuat

Đông đảo nhân dân và du khách tham gia ngày hội

le-hoi-xuong-dong-ta-van-xuan-mau-tuat

Mâm cúng thần thổ địa trong lễ hội Xuống đồng

le-hoi-xuong-dong-ta-van-xuan-mau-tuat

Để đáp ứng nhu cầu của du khách, nhiều bà con còn bán thêm một số mặt hàng như hoa quả, thịt nướng

le-hoi-xuong-dong-ta-van-xuan-mau-tuat

Khai mạc ngày hội được mở màn bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc 

le-hoi-xuong-dong-ta-van-xuan-mau-tuat

Rất nhiều bạn trẻ người Mông hào hứng tham gia ngày hội, và tranh thủ chuyện trò, tâm sự với nhau

Bài và ảnh: Hương Giang

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.