Nhất Chi Mai – Thú chơi tao nhã của người dân Sa Pa, Lào Cai

Nhất Chi Mai được trồng nhiều nơi ở miền Bắc nhưng có lẽ tại Sa Pa, Lào Cai dễ trồng hơn cả bởi khí hậu thích hợp. Hầu như trong khoảng sân của gia đình nào cũng trồng vài cây để chơi tết và biếu khách quý.

Nhất Chi Mai hay còn gọi Mai trắng, thuộc nhóm cây tứ quý mang vẻ đẹp mỏng manh, thanh khiết mà lại không thiếu đi sự mạnh mẽ và sức sống bền bỉ trong cái lạnh lạnh của miền Bắc Việt Nam. Đây là một loài hoa đẹp nhưng lại rất kén người chơi bởi sự tinh tế và mỏng manh nên khó đoán được cái hồn của cây nếu người chơi cây thiếu đi sự đam mê thực sự. Quan niệm trong văn hoá của người Việt, cây Mai trắng được nhắc đến với biểu tượng của sự quân tử, những cành mai khẳng khiu trơ trụi trải qua mùa đông lạnh giá vẫn kiên cường, thế mà chỉ cần vài giọt mưa xuân lại đâm trồi nảy lộc để đem cho đời những bông hoa trắng tinh khôi, cũng bởi vậy mà Nhất Chi Mai còn được mệnh danh là “ loài hoa quân tử”.

Ở Lào Cai, Nhất Chi Mai được trồng nhiều tại Sa Pa. Nếu như ở các vùng khác phải mất rất nhiều công chăm sóc thì Nhất Chi Mai mới nở đúng thời điểm Tết Nguyên Đán. Nhưng ở Sa Pa thời tiết, khí hậu mát mẻ nên Nhất Chi Mai phát triển tốt, hoa lúc nào cũng nhiều bông, đẹp và nở đúng dịp Tết. Thời tiết ẩm lạnh nên thân cây có rêu mốc tạo nên vẻ đẹp hoang dại và phóng khoáng hơn, càng làm cho giới chơi hoa thích thú và săn lùng. Đối với người chơi hoa, một cây Mai đẹp cần sự kết hợp tinh tế giữa: dáng, sắc hoa, rễ và chứa đựng sự kiên cường, mạnh mẽ nhưng cũng không thiếu đi sự nhẹ nhàng, êm ả như một phụ nữ đoan trang, dịu hiền.

Nếu muốn sở hữu những cây mai độc, lạ thì hãy đến Sa Pa, Lào Cai. Khí hậu ưu đãi nên những cây Mai cũng mang vẻ đẹp riêng biệt mà hiếm nơi nào có được.

Đỗ Tố Uyên (ảnh: Phan Phượng)

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.