Mùa Lê chín trên vùng cao Si Ma Cai

Cây lê được người dân Si Ma Cai không ngừng mở rộng diện tích trong vài năm trở lại đây. Đây là loại cây này khá phù hợp với điều kiện thời tiết của địa phương, cho quả chín giòn ngọt và đậm vị, mọng nước. Đặc biệt cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng cây ngô, lúa.

Xã LùngThẩn, huyện SI Ma Cai là một trong những xã trồng nhiều cây Lê Tai Nung, Lê Xanh với tổng số 312 ha, có 60 ha đang cho thu hoạch. Trong thời điển tháng 6 này, cây Lê đang bắt đầu vào vụ thu hoạch. Đi từ trụ sở UBND xã Lùng Thẩn vào trong thôn Seng Sui, dọc hai bên đường chúng ta sẽ thấy nhiều vườn Lê được đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật, đã có hệ thống tưới nước nhỏ giọt, có dàn đỡ quả được xây dựng bằng cột thép chắc chắn. Nhờ có khí hậu và thổ nhưỡng, xã Lùng Thẩn thích hợp cho cây ăn quả ôn đới phát triển cho ra những quả Lê chất lượng, giòn, thơm và căng mọng.

Để giúp người dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật, UBND huyện Si Ma Cai đã đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình như: làm giàn khung sắt, tưới nước nhỏ giọt tại các xã trọng điểm, yêu cầu các cơ quan chuyên môn, tích cực hướng dẫn bà con thực hiện việc tỉa cành, tạo tán, sử dụng phân hữu cơ, để đảm bảo các loại quả có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, nhằm nâng cao giá trị trên một diện tích canh tác.

Người dân cũng ý thức được việc nâng cao chất lượng sản phẩm của mình, đầu tư chăm sóc theo quy trình nông nghiệp tốt. Mặc dù trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, giá các loại quả đang ở mức giá thấp nhất từ trước tới giờ, nhưng quả Lê vẫn giữ được giá, chiếm ưu thế bằng chất lượng quả to, đều, đẹp nên một số nơi vẫn bán được giá từ 20-50 nghìn đồng/kg​.

​Hoàng Sáo

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.