Mận Tam Hoa Bắc Hà – Đặc sản Lào Cai

Đến huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai vào mùa hè, du khách không chỉ ấn tượng với những sắc màu rực rỡ của váy áo các chị, các em người dân tộc: Mông, Dao, Phù Lá..… mà còn thích thú khi thưởng thức những trái mận Tam hoa dày cùi, giòn, vị rôn rốt…

Ai đã đến thăm Bắc Hà thì chắc hẳn sẽ được biết đến các loại đặc sản nơi đây như: Thắng cố Bắc Hà, phở Bắc Hà, rượu ngô Bản Phố, hay vào mùa hè thì có mận tam hoa Bắc Hà. Tên gọi mận tam hoa là chỉ loại mận đặc sản nơi đây có ý nghĩa là 3 lớp trên vỏ của quản mận Bắc Hà: Lớp thứ nhất là lớp phấn trắng (bao hết quả quả mận), lớp thứ hai là  vỏ (màu tím khi chín) và lớp thịt màu đỏ.

Mận Bắc Hà có lớp vỏ căng bóng, quả cứng, không bị dập nát. Vỏ bên ngoài phủ lớp phấn trắng, màu sắc tươi tắn, quả to ngon, đỏ mọng, ngọt, giòn, nhờ khí hậu và thổ nhưỡng ưu ái. Khi chín mận có màu đỏ, ăn giòn, vị dịu ngọt,có vị chát đặc trưng nhưng không bị đắng, rất giòn, ăn rất ngon. Thu hoạch từ cuối tháng  4 nhưng đến tháng 5,6 mới bắt đầu chín rộ, cả cao nguyên Bắc Hà khắp các sườn đồi hay trên vách đá cao nguyên đâu đâu cũng bắt gặp trái mận tam hoa sai trĩu cành. Loại trái cây này giàu vitamin … có tác dụng giải độc, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, lại có hương vị thơm ngon nên được người tiêu dùng tin chọn. Ngoài ăn trực tiếp mận Tam hoa có thể làm món dầm chua ngọt, mứt, nước ép.

Hiện nay, ở cao nguyên trắng Bắc Hà, những vườn mận được trồng nhiều ở ven trung tâm thị trấn như: Xã Tà Chải,  Na Hối, Thải Giàng Phố, Hoàng Thu Phố, Bản Phố. Vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên giá mận Tam hoa năm nay thấp hơn mọi năm, giá dao động từ 20 đến 50 nghìn đồng, tùy vào kích cỡ từng loại quả.

Phan Thanh Nhàn

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.