Lễ hội Bưởi Đại Minh và khám phá Danh thắng quốc gia hồ Thác Bà năm 2022: Huyện Yên Bình dâng hương đình Khả Lĩnh

Sáng 16/11, huyện Yên Bình đã tổ chức Lễ dâng hương tại đình Khả Lĩnh, xã Đại Minh. Đây là hoạt động khởi đầu cho Lễ hội Bưởi Đại Minh và phám phá Danh thắng quốc gia hồ Thác Bà năm 2022.
Lãnh đạo huyện Yên Bình dâng hương tri ân ông tổ làng Khả Lĩnh tại đình Khả Lĩnh, xã Đại Minh.
Lễ dâng hương tại đình Khả Lĩnh, xã Đại Minh nhằm tri ân những người đã có công xây đất nước cũng như quảng bá, giới thiệu đến du khách thập phương những nét đẹp của làng quê Việt Nam, góp phần thúc đẩy các hoạt động du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng tại Lễ hội bưởi Đại Minh và khám phá Danh thắng Quốc gia hồ Thác Bà năm 2022.
Lễ tế tại Đình Khả Lĩnh.
Cũng trong sáng nay, huyện Yên Bình đã tổ chức Lễ dâng hương tại đền Mẫu Thác Bà.
Đình làng Khả Lĩnh được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX, ông tổ của làng Khả Lĩnh xưa là quan tải lương thành Bầu – Nguyễn Viết Lãng dưới triều Mạc. Trong một lần tải lương từ thành Bầu về kinh đô, đi đến Đoan Hùng thì nghe tin triều Mạc sụp đổ nên ông đã dừng chân bên bờ sông Chảy lập làng sinh sống. Làng Khả Lĩnh có từ đó. Khi tướng quân mất, để tưởng nhớ công khai hoang lập địa, dân làng đã lập đình thờ và tôn tướng quân là Thành Hoàng Thượng Đẳng Thần Cao Sơn Đại Vương.
Cũng theo truyền thuyết, vào thời vua Hùng Vương, có hai nàng công chúa là Quỳnh Hoa và Quế Hoa được cắt cử trông giữ bên bờ sông Chảy, dạy dân trồng lúa làm nông nghiệp. Khi mất, dân làng đã lập đền thờ nhị vị công chúa. Tháng 7 năm 2004, đình làng Khả Lĩnh chính thức được công nhận là Di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh.
Minh Huyền – Hoàng Đức

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.