Lào Cai bước sang thu không chỉ ngập tràn sắc vàng rực rỡ của lúa chín, khí hậu mát mẻ, mà còn thu hút đông đảo khách du lịch bởi những món ẩm thực độc đáo. Vậy ẩm thực Lào Cai mùa thu có gì?
- Cốm Bắc Hà
Bắc Hà vào mùa thu không thể không nhắc đến đến hương vị thơm ngon của cốm. Vào tháng 9 và tháng 10 dương lịch đây là thời điểm cốm đến độ ngon nhất trong mùa. Lúc này, lúa nếp non vừa chín tới, cốm vị ngọt bùi, hương thơm nồng nàn. Cốm Bắc Hà có màu xanh mạ đó là màu của lá lúa non nhuộm cho từng hạt cốm. Được bao bọc bởi lá dong ở phía ngoài để luôn giữ được độ mịn dẻo, vị ngọt dịu và hương thơm đặc trưng của lúa non.
Cốm Bắc Hà không chỉ là món quà của thiên nhiên mà còn là sự tinh túy trong từng hạt lúa nếp được chăm chút kỹ lưỡng. Các món từ cốm vừa ngon miệng, đẹp mắt vừa mang nét ẩm thực đặc trưng của Bắc Hà như:xôi cốm, khẩu rang….. Du khách có thể mua cốm tại chợ Bắc Hà, giá dao động từ 130.000 – 150.000 đồng/kg. Đừng có bỏ lỡ mùa cốm này, đặc biệt mùa thu là thời điểm cốm ngon nhất nhé.
- Bánh trung thu Bát Xát
Cứ mỗi năm tới rằm tháng 8, người Giáy ở Bát Xát lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu để làm lên một loại bánh thủ công dẻo thơm mang đậm dấu ấn của địa phương, đó chính là bánh trung thu (tiếng Giáy gọi là bánh Pin) để dâng cúng tổ tiên hay làm quà cho họ hàng, người thân. Nguyên liệu làm bánh trung thu phần lớn là do người Giáy tự làm ra như lạc, đỗ xanh, mỡ lợn đen, hành, vừng, dầu chuối. Bánh trung thu có những loại nhân cơ bản như: đậu xanh, thập cẩm,…và bánh trung thu thập cẩm bánh được yêu thích nhất. Mỗi chiếc bánh đều được làm thủ công, tỉ mỉ trong từng khâu chế biến, nói không với chất bảo quản, đảm bảo hương vị thơm ngon.
- Rượu táo mèo
Quả táo mèo ra hoa vào cuối mùa xuân với loài hoa trắng muốt giống như hoa mơ, hoa mận và bắt đầu thu hoạch quả vào mùa thu. Khi thu về, đâu đâu cũng thấy bày bán quả táo mèo tươi. Rượu táo mèo được ngâm ủ cũng chính từ loại quả độc đáo này. Rượu táo mèo rất dân dã và có hương thơm rất đặc trưng với vị ngọt thơm và màu nâu vàng sóng sánh. Rượu Táo mèo có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, giúp người sau bệnh ăn uống ngon miệng, đồng thời lại có khả năng phòng chống các rối loạn chuyển hoá lipid, giảm mỡ máu, điều hoà hoạt động tim mạch.
Với những món ẩm thực phong phú, Lào Cai chắc chắn sẽ “gây thương nhớ” trong lòng du khách. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu cuộc hành trình khám phá văn hóa ẩm thực Lào Cai mùa thu này nhỉ.
Đỗ Hoa