Sáng ngày 22/10/2024, tại Bảo tàng Tỉnh, Khu nghỉ dưỡng cao cấp Hmong village tổ chức Lễ khai trương không gian văn hoá ẩm thực dân tộc Mông. Tham dự Lễ khai trương có Đồng chí Trần Đức Quý – Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch UBND Tỉnh cùng các lãnh đạo Sở Văn hoá, thể thao và du lịch, Đài Truyền hình Hà Giang, Hiệp hội Du lịch tỉnh…
Ngô là lương thực chính của đồng bào dân tộc Mông ở vùng cao nguyên đá Hà Giang. Từ hạt ngô, người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn đặc trưng là mèn mén (cơm ngô). Gắn với văn hoá ẩm thực truyền thống, ông Lại Quốc Tĩnh, chủ khu nghỉ dưỡng cao cấp Hmong Village ở khu Tráng Kìm, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ (Hà Giang) cùng các cộng sự đã sáng tạo ra món ăn mới từ ngô: Đó là Phở Ngô
Bắt đầu từ năm 2020, ông Tĩnh và các nhân viên đã nghiên cứu, chế ra món phở khô làm từ ngô. Trên cơ sở đó, nhóm tiếp tục sáng tạo, hoàn thiện công thức phở ngô (phở nước) trong năm 2022.
Cuối năm 2022, nhóm tham gia cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon” do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức và được trao giải Hoa Hồi Vàng (giải cao nhất) với món Phở ngô.
Không gian văn hoá ẩm thực dân tộc Mông tại đã tạo ra một nét độc đáo cho ẩm thực Hà Giang, Phở ngô mang đến màu sắc và hương vị mới cho bộ sưu tập phở Việt Nam. Việc làm phở ngô cũng giúp nâng cao giá trị của hạt ngô, góp phần tăng thu nhập cho người dân vùng cao. Đồng thời nơi đây sẽ trở thành một địa chỉ thu hút khách du lịch đến trải nghiệm văn hoá ẩm thực người Mông tại Thành phố Hà Giang.
Mai Hằng