Thông tin từ Sở Văn hóa, TT&DL, Hà Giang có 3 món ăn ẩm thực được vinh danh đó là: Món cá Bỗng, món cháo ấu tẩu, món phở ngô.
Sáng 29.9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I – 2022 và công bố giai đoạn II – 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” với sự tham dự của trên 200 khách mời.
Lãnh đạo Sở Văn hóa TT&DL tỉnh và đại diện cho 3 món ẩm thực nhận giấy chứng nhận ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. (Ảnh: Hiệp hội Du lịch tỉnh) |
121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I-2022 được vinh danh. Tại lễ công bố, tỉnh Hà Giang có 3 món ẩm thực trong danh sách này. Các món được xét chọn bám sát 3 tiêu chí: Có giá trị văn hóa, lịch sử; có giá trị đặc trưng về chất lượng, công nghệ sản xuất, chế biến, bảo quản và lưu thông; có giá trị kinh tế, có khả năng phát triển trong cộng đồng. Thông qua đây sẽ là cơ hội để Hà Giang giới thiệu các món ăn đặc sản đến người dân, du khách trong và ngoài nước biết đến, góp phần quảng bá du lịch qua văn hoá ẩm thực của Việt Nam nói chung và Hà Giang nói riêng.
Du khách nước ngoài thưởng thức món Phở ngô tại Lễ hội ẩm thực 3 miền Bắc – Trung – Nam hồi tháng 4 vừa qua. |
Được biết, trong giai đoạn I-2022, Đề án đã nhận được 421 đề cử món ẩm thực được gửi đến từ 60/63 tỉnh, thành, qua đó, đã lựa chọn được 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Trong đó, có 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam.
Cũng tại buổi lễ, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam công bố Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” giai đoạn II – năm 2023.
Nguồn: Báo Hà Giang