Nét đẹp chợ phiên thị trấn Tủa Chùa, Điện Biên

Tủa Chùa, mảnh đất nơi hội tụ 7 dân tộc anh em trong đó chiếm hơn 70% là đồng bào dân tộc Mông. Nơi đây lâu nay vẫn là địa chỉ hấp dẫn đối với mỗi người yêu và muốn tìm hiểu văn hóa các dân tộc Điện Biên, và chợ phiên lại chính là nét chấm phá độc đáo làm nên những đặc trưng đó. Mặc dù cuộc sống ngày càng phát triển nhưng với mỗi người dân ở Tủa Chùa chợ phiên vẫn là mỗi ngày hội cuối tuần.

2408.net dep cho phien thi tran tua chua1

Đến với Tủa Chùa ngoài phiên chợ Tả Sìn Thàng (họp vào các ngày Tý và Ngọ); Xá Nhè (họp vào ngày Mão và ngày Dậu) du khách sẽ được trải nghiệm chợ phiên ngay tại thị trấn Tủa Chùa vào mỗi tối thứ 7 và ngày chủ nhật hàng tuần.

Chợ phiên không chỉ là nơi trao đổi, mua bán mà còn là ngày hội của bà con vùng cao. Bà con đi chợ để gặp gỡ, giao lưu sau một tuần lao động mệt nhọc. Chợ còn là nơi để các nam thanh nữ tú tìm đến nhau để rồi kết duyên. Chị em phụ nữ tụm năm, tụm ba chuyện trò vui vẻ. Hàng hóa được bày bán tại chợ rất phong phú và đa dạng, từ trang phục thổ cẩm với những hoa văn, họa tiết trang trí cầu kì, tinh xảo đến các mặt hàng nông sản, vật dụng gia đình, các loại vật chăn nuôi như gà, lợn… Hầu hết đều là “cây nhà lá vườn”, do những người dân trong vùng tự trồng, nuôi, hay hái trong vườn, trong rừng, các vật dụng sản xuất nông nghiệp… và không thể thiếu những đặc sản của người dân tộc Mông ở huyện Tủa Chùa đó là gà đen và rượu Mông Pê nấu từ ngô.

Sau một ngày tràn ngập tiếng nói cười, lúc mặt trời xế bóng cũng là lúc chợ tan, mọi người chia tay nhau trở về với công việc nương rẫy thường ngày, cùng hẹn nhau ở phiên chợ lần sau./.

Một số ảnh tại phiên chợ:

2408.net dep cho phien thi tran tua chua2

2408.net dep cho phien thi tran tua chua3

2408.net dep cho phien thi tran tua chua4

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Liên kết kênh thông tin các tỉnh

Show Buttons
Hide Buttons