Với lịch sử hàng trăm năm, cây chè đã gắn liền và trở nên quen thuộc với đời sống con người vùng đất Lai Châu. Ở nơi đây, người ta làm trà, thưởng trà và gắn bó với trà trong mọi thăng trầm của cuộc sống. Hương thơm nồng ngây ngất, vị đắng đượm ngọt như đánh thức mọi giác quan, mang đến thứ cảm giác khó tả đến mê say. Đó là chè Lai Châu.
Cây chè Lai Châu được trồng trên những dải đồi uốn lượn, men quanh các đỉnh núi hùng vĩ của dãy Hoàng Liên Sơn. Thích hợp nhất khi sống ở độ cao trên dưới một nghìn mét, được nuôi dưỡng bằng dòng nước tinh khiết đầu nguồn, chè Lai Châu trở thành vùng chè cho sản lượng và chất lượng cao hiếm thấy. Bên cạnh những giống chè truyền thống mà giờ đây đã thành những gốc chè cổ thụ cao quá tầm với, vùng chè Lai Châu còn được phủ xanh bằng những giống chè mới, đem lại năng suất và chất lượng hảo hạng. Có thể kể ra đây như chè Ô Long, chè Kim Tuyên…
Vùng nguyên liệu rộng lớn, cây chè ở Lai Châu được hưởng trọn vẹn những thứ tinh túy nhất của đất trời Tây Bắc, từ ánh nắng chói chang, từ dinh dưỡng của đất mẹ và cả dòng nước xanh mát suốt bốn mùa. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, vùng chè Lai Châu được bàn tay và khối óc của những con người yêu mến quê hương, trân trọng thứ đặc sản quý giá này tạo ra những sản phẩm chè ngon nức tiếng. Cho đến nay, sản phẩm chè Lai Châu Lai Châu đã trở thành một thương hiệu mạnh với những nhãn hiệu vô cùng quen thuộc như Ô long, Kim Tuyên, Sencha, Matcha, Đông Phương Mỹ Nhân… Hương vị chè Lai Châu Lai Châu đã có mặt và chinh phục được cả các thị trường khó tính như Đài Loan, Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan…
Hôm nay đến với Lai Châu, bạn sẽ luôn bắt gặp những ánh mắt tươi vui, tự hào của nông dân trồng chè. Không chỉ giữ gìn được nghề truyền thống của địa phương, cây chè ở Lai Châu đã mang đến cho người dân một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Bạn đừng quên lựa chọn cho mình những hộp chè Lai Châu xinh xắn khi đến với Lai Châu, để ghi nhớ về hương vị của mảnh đất vùng biên viễn này và để làm quà cho những người bạn yêu quý…
Minh Châu – Nhã Uyên