Đồng Văn mùa nào cũng đẹp

Ðã có rất nhiều người hỏi tôi “lên Cao nguyên đá Ðồng Văn, Hà Giang vào mùa nào đẹp nhất?”. Với tôi, Ðồng Văn – mảnh đất địa đầu của Tổ quốc mùa nào cũng đẹp.

Nếu đến nơi đây vào mùa xuân, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa đào đỏ thắm, hoa lê trắng muốt và hoa cải vàng rực bên những mái nhà lợp ngói âm dương rêu phong. Trong hơi thở của đá, sắc xanh của trời, dáng vẻ kiêu hãnh của những hàng sa mộc thẳng tắp là tiếng vi vút của tiếng khèn Mông gọi bạn tình trong các lễ hội. Các bạn sẽ được hòa mình vào Lễ hội tìm vợ chỉ có trên Cao nguyên đá Đồng Văn.

Vào mùa hạ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa gạo đỏ rực trời biên giới. Trời cao nguyên như cao hơn, rộng hơn với màu đỏ của hoa, của đất, màu xám của đá… Thưởng thức những cơn mưa đầu mùa, sau những tháng ngày khô hạn. Hít căng vào lồng ngực mình cái mùi hương ngai ngái của đất, khi những cơn mưa rào đi qua. Sau những cơn mưa, là bức tranh lao động, sản xuất của người dân quê tôi trên những triền đồi, nương đá với những người đàn ông đi cày, còn phụ nữ và trẻ em cầm cuốc đi làm cỏ nương… Nếu có thời gian, bạn có thể trải nghiệm “canh tác trên nương đá” cùng với đồng bào nơi đây. Với quẩy tấu trên lưng, gùi từng quẩy tấu đất ở dưới những thung sâu lên lưng chừng núi, đổ vào từng hốc đá, để tra hạt ngô, hạt bí xuống cho những mùa no ấm.

Mùa thu sang, khi đi qua rừng thông Yên Minh, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng. Ngắm những đồi hoa sở trắng muốt… Và lời thơ trong bài ca “Chiều biên giới” của cố nhà thơ Lò Ngân Sủn như được hiện lên vẹn nguyên ở mảnh đất nơi đây “Chiều biên giới em ơi /Có nơi nào xanh hơn /Như chồi non cỏ biếc /Như rừng cây của lá như tình yêu đôi ta./ Chiều biên giới em ơi /Có nơi nào cao hơn /Như đầu sông đầu suối, như đầu mây đầu gió như trời quê biên cương./ Em ơi có nơi nào hơn /chiều biên giới khi mùa hoa đào nở /khi mùa sở ra cây, lúa lượn bậc thang mây, mùi tỏa ngát hương bay ….”. Thưởng thức hương vị thơm ngọt của mận, đào, lê hay hồng không hạt. Hay một bát mèn mén còn thơm ngọt mùi ngô mới, cùng với món thắng cố trong những phiên chợ rực rỡ sắc màu.

Đông tới, khi mọi cảnh vật đều ngủ yên tránh rét, những đợt gió mùa Đông Bắc tràn về, những đám mây mù che phủ trên những dãy núi cao, ấy cũng là lúc hoa bạc hà, hoa xuyến chi, hoa tam giác mạch… trên Cao nguyên đá Đồng Văn khoe sắc. Lang thang trong đêm phố cổ Đồng Văn, thưởng thức món thắng rền với vị ngọt của đường, dẻo thơm của gạo nếp nương và cay cay của gừng. Hay thưởng thức món cháo ấu tẩu chỉ có duy nhất ở mảnh đất Hà Giang – địa đầu Tổ quốc, ăn một lần nhớ mãi. Nếu thích phiêu lưu, bạn có thể khoác ba lô đi đến những địa danh như Lao Xa, Sơn Vĩ, Hồng Ngài… để trải nghiệm và tận  hưởng được hết không gian sống của đồng bào người dân nơi đây. Ở trên lưng chừng núi, lưng chừng đèo cưỡi mây, ngắm trần gian. Với một cao nguyên chỉ đá và đá. Cảm nhận cái buốt giá của mùa đông, mà ở phương Nam bạn không bao giờ có được.

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.