Di tích Kỳ Đài

Di tích Kỳ Đài nằm trên Quảng trường 26/3 thuộc phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang. Tại đây ngày 27/3/1961 Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với hơn 16.800 cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang.

Người khen ngợi những cố gắng, tiến bộ của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế; khen ngợi các lực lượng vũ trang, thanh niên, phụ lão và các cháu thiếu niên nhi đồng đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ an ninh trật tự, củng cố quốc phòng…

Tháng 9/2005, nhóm tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Hà Giang” được xây dựng, toạ lạc trang trọng ở vị trí trung tâm Quảng trường 26/3 giữa lòng thành phố Hà Giang, được khánh thành vào đúng dịp cả nước kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9, gắn với sự kiện lịch sử trọng đại: Bác Hồ nói chuyện với đồng bào các dân tộc Hà Giang. Công trình tượng đài được Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật và được đông đảo nhân dân khen ngợi.

Hiện nay Kỳ Đài và Quảng trường 26/3 là nơi đồng bào các dân tộc trong tỉnh về đây hội tụ trong những ngày lễ tết, trước tượng đài cùng kính dâng lên Bác kính yêu những thành tích đã đạt được trong xây dựng và phát triển của Hà Giang, ôn lại kỷ niệm thiêng liêng Hà Giang được đón Bác về thăm; là nơi vui chơi, tổ chức những đợt sinh hoạt chính trị, văn hoá. Kỳ Đài trở thành nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ con em các dân tộc trong tỉnh. Năm 1993, Kỳ Đài được Bộ Văn hoá – Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) công nhận Di tích lịch sử quốc gia.

Hoàng Mạnh Hưng

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.