Bãi đá cổ Nấm Dẩn

Di tích Bãi đá cổ thuộc địa phận thôn Nấm Dẩn, xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần. Theo tiếng Nùng địa phương, “Nấm Dẩn” có nghĩa là khu vực nguồn nước. Nơi đây đã phát hiện 7 phiến đá có chạm khắc cổ và 2 di tích cự Thạch (đá lớn) có niên đại khoảng 2.000 năm.

Tại khu vực mà nhân dân địa phương gọi là Nà Lai Shứ (nghĩa là ruộng nhiều chữ) năm 2004, Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Hà Giang phối hợp khảo sát điều tra khảo cổ học ở Xín Mần. Qua đó, tìm thấy trên một số tảng đá có hình khắc vẽ. Các nhà nghiên cứu tạm chia các hình khắc vẽ trên thành 7 nhóm: Các dạng hình học như hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông – môtip họa tiết giữ vai trò chủ thể; nhóm hình hoa văn vuông và tròn; nhóm những vạch đục khắc song song; nhóm biểu tượng sinh thực khí, hầu hết là biểu tượng nữ tính, với hình tam giác có rãnh dọc ở giữa; nhóm hình bàn chân người với kích thước như thật, ngón chân khắc lõm sâu vào trong đá; nhóm hình người trong tư thế giơ hai tay, dạng hai chân như trong các bích họa thời tiền sử; nhóm hình khắc chưa xác định hình dáng.

Ngoài 79 hình khắc vẽ, bề mặt tảng đá, còn có khoảng 80 lỗ vũm với đường kính trung bình 5 – 6 cm, sâu 1 – 2 cm, phân bố chủ yếu ở đầu phía tây của tảng đá. Theo các nhà nghiên cứu, di tích cự thạch tại Nấm Dẩn có thể liên quan đến tục thờ Thần Đá của các cư dân tiền sử ở đây. Bãi đá cổ Nấm Dẩn là di tích được các nhà chuyên môn quan tâm, nghiên cứu. Giá trị nghiên cứu khoa học của chúng rất cao bởi hầu như chưa có sự xâm hại của con người thời sau này. Di tích hầu như còn được bảo tồn nguyên trạng.

Bãi đá cổ Nấm Dẩn với những hình khắc vẽ còn mang đầy tính biểu tượng, ước lệ, nhưng đó là những sáng tạo nghệ thuật tạo hình thời Tiền – Sơ sử. Năm 2008, bãi đá cổ Nấm Dẩn được Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích khảo cổ quốc gia.

Hoàng Mạnh Hưng

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.