Lễ hội sắp tới
Tin tức
 •  

            Lễ hội Tú Tỉ  là một sự kiện văn hóa đặc sắc trong đời sống tinh thần người dân tộc Giáy- xã San Thàng – thành phố Lai Châu.

  hot
   

   

 • Ngày 08/02/2017, UBND phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) long trọng tổ chức Lễ hội Đền thờ vua Lê Lợi lần thứ 8, năm 2017.

   

   

  Đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban ngành tỉnh, thành phố Lai Châu cùng đông đảo nhân dân tham dự.

       

   Tiết mục Văn nghệ của phường Đông phong tại lễ khai hội

 • Thuộc ngữ hệ Nam Á, nhóm Môn – Khơme, dân tộc Mảng cư trú tập trung thành cộng đồng (bản) duy nhất ở tỉnh Lai Châu, trên dải đất vòng cung sông Đà và sông Nậm Na (Chủ yếu ở các bản.............). Tuy đời sống vật chất có nhiều khó khăn, nhưng họ lại có tâm hồn lãng mạn, trữ tình đầy phóng khoáng mà biểu hiện rõ nét nhất là phong tục yêu đương của trai gái người Mảng. Người Mảng không ép buộc trong hôn nhân, những đôi “phải lòng nhau” được tự do hẹn hò. Ban ngày đi nương, họ cùng nhau trao đổi tâm tình, đêm về hẹn hò bên sườn đồi hay bờ suối để dành cho nhau những bản nhạc sáo trữ tình.

  mang 1
   

   

 • “Người người tung còn lên rũ sầu,

  Ai ai đều tung còn lên rũ khỏi ốm đau...”

  Khi câu hát đó được ngân vang thì đồng nghĩa là một cuộc vui đã bắt đầu. Không rõ từ khi nào nhưng ném còn là một trò chơi không thể thiếu trong các dịp lễ, hội của người đồng bào dân tộc Thái ở Lai Châu. Tiếng Thái gọi là còn là “Cón cuống”  khi quả còn được tung lên mang ý nghĩa tượng trưng cho mọi  việc buồn, việc xấu sẽ được rũ sạch, thay vào đó là sự ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh đó trò chơi tung còn đưa tới thông điệp mong muốn âm – dương hòa hợp, cầu mong con cái trong nhà đông đúc.

  Tung còn
   

   

 • Nếu có dịp ghé thăm một bản người Thái ở Lai Châu trong những ngày xuân đầu năm bạn sẽ được trải nghiệm một nét văn hóa độc đáo: “Tục buộc chỉ cổ tay”

 • Với người Việt Nam, Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm. Ngày Tết, dân tộc ta có nhiều phong tục như khai bút, hái lộc, chúc tết, du xuân, mừng thọ... Trải qua bao nhiêu năm, những phong tục cổ truyền của người Việt vẫn giữ được những nét bản sắc dân tộc. Xin được giới thiệu một số phong tục của đồng bào dân tộc Lai Châu trong ngày Tết cổ truyền.

  Lễ Tủ Cải của dân tộc Dao

   

 • Cứ mỗi độ xuân về là đồng bào các dân tộc Lai Châu lại nô nức bước vào mùa lễ hội trong không khí vui tươi, rực rỡ những sắc màu văn hóa. Xuất phát từ truyền thống canh tác nông nghiệp, mùa xuân là thời điểm nông nhàn, vừa kết thúc một năm lao động vất vả. Đây thời điểm để bà con nghỉ ngơi vui chơi, tổ chức lễ hội để tạ ơn trời đất và cầu chúc cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt...

 • Người Thái ở Tây Bắc có rất nhiều hình thức sinh hoạt văn nghệ trong các dịp cưới xin, mừng nhà mới, mừng cơm mới... Đó là những dịp vui chơi, múa hát, thi trống, thi chiêng nhộn nhịp, đông vui.   

 • Người Cống cúng rừng cấm, thổ địa (thủ tỷ) vào ngày con hổ đầu tiên của tháng 3 âm lịch. Địa điểm cúng “thủ tỷ” được chọn là một gốc cây to nơi cao nhất ở phía đầu của bản. Dưới gốc cây chôn một cái ngà đá“lò chứ”. Đây là vật thiêng của người Cống  xã Nậm Khao

 • Dịp Tết đến xuân về, nếu có dịp ghé thăm những bản làng ở miền núi phía Bắc, du khách sẽ tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa đào, hoa mận nở khắp núi rừng và được tìm hiểu nhiều điều kỳ lạ và hấp dẫn xung quanh tục lệ đón xuân của người Mông trong lễ hội Gầu Tào (chơi núi).

Điểm nhấn
Dữ liệu đang cập nhật...