Lễ hội sắp tới
Tin tức
 • Bắt nguồn từ một câu chuyện tình lãng mạn đầy tính nhân văn, chợ tình Khâu Vai hôm nay dù đã ít nhiều đổi thay nhưng vẫn giữ được nét đặc sắc, độc đáo riêng. Trong cái nhộn nhịp của sự mua bán, trao đổi hàng hoá, ta vẫn bắt gặp đâu đó ánh mắt kiếm tìm mải miết, vẫn nghe đâu đó văng vẳng lời kèn lá nỉ non hoà trong tiếng gió vi vu như kể lại cho du khách câu chuyện tình ngày xưa, ngày xưa…

 • Những ngày tháng Tư, khi những triền ngô trên nương xanh mướt, người dân gác lại bộn bề công việc để đến với “Chợ tình” theo lời ước hẹn. Sau ba ngày trải nghiệm ở Khâu Vai, tôi thực sự cảm nhận được một hình ảnh về cuộc sống yên bình, nhìn thấy góc nhỏ trong tâm hồn mỗi con người miền núi đá. “Chàng ơi xuống núi cùng em/ Hãy mang theo ngựa và đi một mình” – lời bài hát gắn liền với phiên “Chợ tình” như chất chứa nỗi khao khát được yêu, được sẻ chia, tâm tình.

 • Nằm giữa lòng Công viên ĐCTC CNĐ Đồng Văn, “Mê cung đá” thuộc xã Khâu Vai (Mèo Vạc) mang dáng dấp của Vịnh Hạ Long thu nhỏ. Với kiến tạo độc đáo về mặt địa chất, địa mạo, “Mê cung đá” không chỉ được xem là kiệt tác của thiên nhiên mà nơi đây còn gắn liền với câu chuyện tình yêu huyền thoại giữa Chàng Ba và Nàng Út – nguồn cội của phiên “Chợ tình” trên miền cực Bắc. Trong hành trình trải nghiệm CNĐ Đồng Văn, “Mê cung đá” đang là một trong những địa điểm đầy mê hoặc đối với những người ưa khám phá.

 • Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 21 -23.4), Lễ hội “Chợ tình” Khâu Vai tỉnh Hà Giang năm 2017 đã khép lại và thành công tốt đẹp.

 •  Trong chuỗi các sự kiện của lễ hội “Chợ tình” Khâu Vai năm 2017, diễn ra từ ngày 21 – 23.4, có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Thi chọi chim Họa mi, Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống... thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.

 • Nằm trong khuôn khổ của Chợ tình Khâu Vai năm 2017, chiều 22.4 (tức ngày 26.3 âm lịch), các hộ dân trong thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai (Mèo Vạc) tổ chức Lễ dâng hương, tỏ lòng tưởng nhớ về câu chuyện tình yêu cảm động của Chàng Ba và Nàng Út tại Miếu Ông, Miếu Bà. Tham gia buổi Lễ có lãnh đạo huyện Mèo Vạc, xã Khâu Vai cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương.

 • Tối 21.4, tại địa điểm “Mê cung đá” thuộc xã Khâu Vai (Mèo Vạc), UBND tỉnh tổ chức Lễ khai mạc lễ hội "Chợ tình" Khâu Vai năm 2017. Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng BCĐ Tây Bắc; Lưu Văn Đức, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc Quốc hội; Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; đại diện các Bộ, ngành T.Ư; Thường trực Tỉnh ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh; đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; lãnh đạo sở VHTT&DL tỉnh Điện Biên, Bắc Giang, Sở Du lịch Hà Nội; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Mèo Vạc; đông đảo du khách và người dân địa phương.

 •  Đã gần 100 năm, phiên “Chợ tình” huyền thoại ở mảnh đất Khâu Vai (Mèo Vạc) trở thành bến đợi của những đôi lứa yêu nhau. Chỉ một ngày duy nhất (27.3 âm lịch), những cặp đôi yêu nhau nhưng vì duyên phận không thể thành chồng vợ, họ hẹn nhau về để kể cho nhau nghe những đổi thay trong cuộc sống. Chỉ một đêm tâm tình, ngày hôm sau họ lại “khép” nỗi lòng để trở về với cuộc sống thường nhật. Ở Khâu Vai – nơi lắng đọng cảm xúc về tình yêu đôi lứa, chất chứa những nụ cười và cả những giọt nước mắt rơi.

 •  Những năm gần đây, phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng (VNQC) tại các địa phương trong toàn tỉnh nói chung, huyện Quang Bình nói riêng đã có bước phát triển mạnh mẽ, tạo sân chơi tinh thần lành mạnh cho cộng đồng; góp phần xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư. Trong quá trình đổi mới và đấu tranh với những những hủ tục, thành kiến lạc hậu đã ăn sâu vào trong mỗi người dân thì phong trào VNQC chính là thứ vũ khí sắc bén. Còn đối với đời sống văn hóa xã hội, VNQC lại được xem là hoạt động văn nghệ không chuyên, tạo điều kiện để quần chúng sáng tác, biểu diễn trong hoàn cảnh văn hóa đặc thù riêng của mình.

Điểm nhấn
 • hiên Hương - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn trên Cao nguyên đá
 • Tết của người Cờ Lao ở Túng Sán
 • Tết của người Nùng ở Hoàng Su Phì
 • Du lịch Hoàng Su Phì: Tiềm năng cần đánh thức