Lễ hội sắp tới
Tin tức
 • ĐBP - Sáng nay (21/3), UBND xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên long trọng tổ chức Lễ hội đền Hoàng Công Chất - Thành Bản Phủ đúng vào dịp kỷ niệm 248 năm ngày mất của vị tướng áo vải Hoàng Công Chất.

 • Dân tộc Thái, ngành Thái đen ở tỉnh Điện Biên có nhiều lễ hội đặc sắc, tiêu biểu như: Lễ cầu mưa, lễ lên nhà mới, lễ Xên bản, Xên mường… Trong đó lễ Xên bản (lễ cúng bản) là một lễ hội quan trọng, có ý nghĩa với đồng bào Thái từ xưa đến nay. Lễ Xên bản diễn ra tại Đông xên bản nơi có gốc cây to cổ thụ, là địa điểm linh thiêng để ma bản, ma thổ địa cư ngụ.

 • ĐBP - Sống rải rác trên những rẻo núi cao, quanh năm sương mù bao phủ, điều kiện sinh hoạt của đồng bào dân tộc Mông ở Nậm Pọng, xã Mường Đăng (huyện Mường Ảng) còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đời sống tinh thần thì rất phong phú với nhiều lễ hội, mang đậm bản sắc dân tộc Mông. Tết Nào Pê Chầu là một trong những hoạt động tín ngưỡng lâu đời không thể thiếu trong đời sống sản xuất, văn hóa, tâm linh truyền thống của người dân nơi đây.

 • Hàng năm, Lễ hội Đền thờ Hoàng Công Chất - Thành Bản Phủ với những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm truyền thống, giàu sắc màu văn hóa dân gian, bản địa…

 • Cầu mong các vị thần linh, trời đất phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi, con người khỏe mạnh, cầu cho bản mường ấm no, nhà nhà hạnh phúc, đồng thời qua nghi lễ thể hiện được tinh thần lạc quan của con người, niềm tin vào cuộc sống, niềm tin vào thiên nhiên, đồng thời đề cao giá trị nhân văn và tính đoàn kết cộng đồng, bản mường.

 • Đây là hoạt động văn hóa bổ ích, nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Điện Biên. Phục vụ đồng bào dân tộc Mông mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Bính Thân 2016.

 • Người Thái đen ở Điện Biên cũng như các tộc người khác đều ý thức được vai trò, vị trí của nguồn lực con người, ý thức được sức mạnh của cộng đồng khi chống lại kẻ  thù, thú dữ, chống lại với thiên tai để sinh tồn. Trong môi sinh đó, vấn đề tái tạo con người trở thành việc làm có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Hôn nhân đã ra đời với mục đích cố kết cộng đồng, tái tạo nhân lực, tăng cường sức mạnh và nguồn lực con người.

 • Ua nếnh là lễ cúng Ma - cũng có thể hiểu là cúng bản của người Mông là những nghi lễ gọi ma lành về, xua đuổi ma xấu. Ma lành là thánh trời (ma trời), thần linh, thổ địa, ma tổ tiên còn ma xấu là ma mang lại bệnh tật, ốm đau, rủi ro cho dân bản.

   

 • Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Phật giáo mùa hoa Ban năm 2015 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức (từ ngày 27 - 29/3/2015), tối ngày 29/3/2015 tại Quảng trường 7/5 đã diễn ra Lễ bế mạc Lễ hội Phật giáo mùa hoa Ban và chương trình thắp nến cầu nguyện quốc thái dân an với sự có mặt và tham gia của đông đảo các tăng ni, phật tử, người dân địa phương và các du khách.

 • Lễ hội Hoa ban được tỉnh Điện Biên dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 3 hàng năm, là thời điểm mở màn của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Đây là sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng của Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. 

Điểm nhấn
 • Xòe Thái tinh hoa của dân tộc